Na: Farida Mkongwe
Chuo
Kikuu cha Sokoine cha Kilimo (SUA) kimekuja na mbinu mpya ya uzalishaji mpunga
kwa kutumia zao la Azolla ambalo licha ya kuwa na virutubisho pamoja kutumika
kama mbolea ya asili pia linasaidia kupunguza ukuaji wa magugu ambayo yanaweza
kugombania virutubisho kwenye mpunga na kupunguza mavuno ya zao hilo.
Hayo yamebainishwa Agosti 2, 2024 na Mhadhiri Msaidizi wa Idara ya Sayansi za Udongo na Jiolojia Ndaki ya Kilimo Dkt. Monica Nakei kutoka SUA wakati akizungumza na SUA Media katika banda la Chuo hicho kwenye Maonesho ya Nane Nane Kanda ya Mashariki yanayoendelea katika viwanja vya Mwalimu Julius Nyerere mjini Morogoro.
Dkt.
Nakei amesema zao la Azola kwa kawaida wengi wamezoea linatumika katika kilimo
au ufugaji samaki lakini SUA kupitia Idara hiyo wamefanya utafiti na kubaini
kuwa Azolla inasaidia kupunguza upotevu wa maji katika skimu za umwagiliaji na
hivyo kumfanya mkulima aweze kulima kwa tija kwa sababu zao la mpunga
linahitaji kuwepo kwa maji ya kutosha.
“Sasa
tumekuja na mbinu mpya ya uzalishaji wa mpunga, tunajua Azola inapenda sana
sehemu yenye maji kama bwawa na mpunga unapenda sana maji sasa hii Azolla kwa
kusaidiana na viumbe wengine kwenye udongo ina uwezo wa kuchukua nitrojeni
iliyopo hewani ikaleta kule kwenye maji ikachukuliwa na mmea ”, amesema Dkt.
Nakei.
“Azolla
yenyewe pia inatumika kama mbolea ya asili kwa sababu ni zao linalokuwa haraka
kwa hiyo inapokuwa haraka na baadaye ikioza inarudisha tena virutubisho kwenye
mpunga na hiyo kuufanya mpunga kuwa na afya nzuri na hivyo mkulima kupata mazao
yenye tija”, amefafanua Dkt. Nakei
Amesema
wamefanya tafiti nyingi ikiwemo ya kutengeneza mbolea inayotokana na viumbehai visivyoonekana
kwa macho jamii ya bakteria waliopo kwenye udongo ambapo viumbehai hao humeng’enya
fosforasi ambayo ipo kwenye udongo ambayo haipatikani kwa ajili ya matumizi ya
mimea.
“Udongo unakutana na changamoto mbalimbali kama chumvu chumvi au tindikali kukiwa na tindikali haya madini ya fosforasi yanashikiliwa na madini mengine kama aluminiam na chuma katika udongo kwa hiyo yanakuwa hayachukuliwi na mmea, lakini udongo ukiwa na chumvi nyingi yanashikiliwa na madini yanayoitwa calicium hivyo hii fosforasi inakuwa haichukuliwi na mimea sasa hawa bakteria wakishaimeng’enya inakuwa kwenye udongo na hivyo kuchukuliwa na mimea”, amesema Dkt. Nakei
0 Comments