Na Amina Hezron,
Morogoro
Wananchi wameshauriwa kutumia mbogamboga katika kiwango
sahihi ili kuweza kupata virutubisho ambavyo vitawasaidia kuimarisha kinga
mwilini na dhidi ya magonjwa ya
kuambukiza na yale yasioyambukiza.
Mtaalamu wa Lishe kutoka katika Idara ya Lishe na Sayansi ya Mlaji Prof Joyce Kinabo akizungumza katika kipindi cha kapu la leo kuhusu umuhimu wa Mbogamboga |
Akizungumza kwenye kipindi cha Kapu la Leo kinachorushwa na
SUA FM, Prof. Joyce Kinabo ambaye ni mtaalamu wa lishe kutoka Idara ya Lishe na
Sayansi ya Mlaji Chuo Kikuu cha Sokoine cha Kilimo (SUA) amesema kuwa ulaji wa
mboga za majini unasaidi upatikanaji wa potasiamu ambayo inasaidia kwa kiasi
kikubwa kupunguza ugonjwa wa shinikizo
la kiwango cha juu la damu.
“Wale ambao hawali mboga za majani wanaathirika zaidi na
magonjwa mengi na hasa kwa wale ambao wanazoea kula nyama zaidi ‘antioxidants’
zilizopo kwenye mboga mboga zinasaidia kupunguza msukosuko unaotokana na ulaji
wa kiasi kingi cha nyama ama vyakula vyovyote vya protini ambayo vinaweza
kuathiri mwili wa binadamu”, amesema Prof.
Kinabo.
Prof. Kinabo ameeleza
kuwa mboga mboga iandaliwe wakati ambao itakuwa tayari kwa kuliwa hivyo
inapochumwa inatakiwa kutumika mara moja ioshwe vile ilivyo ikatwe ipikwe
wakati huohuo na kuliwa ili kuepeka kupoteza virutubisho kwenye maji hali za hewa na mwanga.
“ Mboga mboga inatakiwa kupikwa kwa mudo usiozidi dakika 15
ukipika kwa muda mrefu virutubisho vingi vinapotea ambapo katika uandaaji wa chakula mboga ipikwe wakati ambao tayari
vyakula vingine vimeshakuwa tayari ili utakapotoa jikoni iweze kuliwa muda huo
huo ”, Prof. Profesa Kinabo.
Prof. Kinabo amefafanua
kuwa uandaaji wa mboga kwa ulaji wa baadaye ama kesho yake hauna faida katika
kuleta virutubisho mwilini kwa kuwa vijidudu viharibifu vitakuwa vimeshazaliwa
na kuharibu mboga mboga .
Aidha amewataka wazalishaji wasizalishe mboga mboga kwa
kuzingatia pesa tu bali wazalishe kwa kuzingati lishe na afya za walaji ili
kuwaepesha na magonjwa yatokanayo na ulaji wa mboga mboga ambazo si salama.
0 Comments