SUAMEDIA

Kituo cha Utafiti wa kilimo cha Mlingano kwa kushirikiana na wadau wengine wameanza utafiti wa kuwezesha zao la mkonge kuzalisha Mvinyo


17/09/2019  

Kituo cha Utafiti wa kilimo cha Mlingano kwa kushirikiana na wadau wengine wa ndani na nje ya Tanzania wameanza utafiti wa kuwezesha zao la mkonge kutoa bidhaa ya Mvinyo katika zao la mkonge  kutokana  na  Tanzania kupata nyuzi pekee ambayo ni sawa na asilimia mbili ya bidhaa zinazotokana na zao hilo.




Mpango huo umebainishwa na Mkuu wa Kituo hicho Dkt. Catherine Senkoro wakati akizungumza na Waandishi wa habari kutoka kanda ya mashariki na watafiti wa kanda hiyo  waliokuwa kwenye mafunzo kwa vitendo juu ya uandishi wa habari za sayansi yaliyoandaliwa na Tume ya Taifa ya Sayansi na teknolojia COSTECH.

Dkt.Senkoro amesema kwa uasilia wa tafiti wanazofanya kituoni hapo hawajafanya zaidi utafiti huo lakini wanashirikina na watafiti wa chuo kikuu cha Dar es salaam,Bodi ya Mkonge na wengine kutoka nchini Marekani katika kuangalia namna ya kutumia mkonge  uliozalishwa kituoni hapo ili uweze kutumika kuzalisha bidhaa mvinyo.
”Tafiti zilizofanyika dunia nzima ni lakini sisi cha kufanya ni  kuzichukua kuanza  kuishauri Serikai ya Jamhuri ya Muungano wa Tanzania kuona namna  ambavyo zitatumika na nchi iweze kuzalisha bidhaa zingine zaidi ya Nyuzi” Alisema Dkt. Senkoro.
 
Dkt. Senkoro amesema kuwa kupitia watafiti wa kituo hicho wameweza kuzalisha aina bora ya Mbegu ya Mkonge ambayo inatumika sasa duniani kote hasa China pamoja na teknolojia zingine za kuzuia magonjwa yanayosumbua kilimo hicho.

Kwa upande wake Mtafiti kiongozi wa zao la Mkonge kituoni hapo Bw. Gerson Mkolongwe amesema kuwa kwa sasa Tanzania inatumia  asilimia mbili pekee na asilimia 98 inatupwa hivyo watafiti wanaangalia namna gani wanaweza kusaidia mkonge kutoa bidhaa nyingi.
Aidha Bw. Mkolongwe amesema mradi utasaidia wakulima wa mkonge katika kuongeza kipato pale ambapo Mkonge unakifikisha miaka 12 hadi 15 na kutoa lingoti kwani watawauzia watu wenye viwanda kwaajili ya kutengeneza bidhaa mbalimbali

Bw. Mkolongwe amesema utafiti unaonesha kuwa Mkonge uliozeeka unakuwa na Sukari nyingi  ambayo hutumika kutengeneza Kinywaji na kemikali aina ya Ithano hivyo mkulima atapata faida badala ya kuingia gharama za kuvunja shamba kama ilivyo sasa.
”Ule mradi ukifanikiwa yale mashina yaliyozeeka hayatupwa tena na wakulima wengi watajiunga kwenye kilimo cha mkonge kwakuwa faida itakuwa kubwa na itampunguzia gharama” Alisema Mkolongwe.
Kwa upande wake Mtafiti mkuu anayeshughulikia masuala ya makala na machapisho kutoka COSTECH Dkt. Bakari Msangi amesema kuwa tayari kwa sasa kuna mtambo wa kuzalisha umeme ambao unaingia kwenye greed ya taifa ambao unatokana na mabaki ya zao la mkonge na hiyo ni dalili njema kuwa wakulima nanchi itanufaika na zao hilo.

Vilevile kituo hicho kwa kushirkiana na kituo cha Nyumbu wamebuni mashine inayotembea na kuchubua Mkonge ili kupata nyuzi hapohapo shambani badala ya utaratibu wa zamani wa kuvuna na kuusafirisha umbali mrefu kwenda kwenye vituo vya kuchubua nyuzi.




Post a Comment

0 Comments